“ข้าวเกรียบว่าวเป็นขนมทานเล่นโบราณของไทยที่ทำจากข้าวเหนียว เห็นแล้วชวนให้นึกถึงขนมคล้ายทองม้วนโบราณที่ใช้ไหว้ในเทศกาลตรุษจีนซึ่งในการทำจะต้องเทส่วนผสมลงในแม่พิมพ์ร้อนๆและไปปิ้งโดยใช้เตาถ่านข้างละประมาณครึ่งนาที
วิธีการปิ้งข้าวเกรียบว่าวนั้นก็ใกล้เคียงกัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่จะใช้ไม้ไผ่ที่จักปลายเป็นซี่ๆแบบมีด้ามจับ 2 อันในการช่วยปิ้ง โอกาสที่จะหาซื้อขนมโบราณชนิดนี้ในกรุงเทพฯนั้นค่อนข้างยาก ยกเว้นแต่จะไปหาซื้อที่รัชดาไนท์บาซาร์และตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ส่วนเวลาทานข้าวเกรียบว่าวก็จะได้รสชาติที่แสนอร่อยหวานละมุนละไมของข้าวเจ้า”
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น